Skip to main content

IT thật ra không hề khó

IT - Infomation Technology, tiếng Việt là Công nghệ thông tin (CNTT), là một lĩnh vực rộng lớn. Tuy nhiên trong toàn bộ các bài viết tại itdethoima.com, tôi chỉ đề cập đến lập trình, một trong những nghề HOT nhất từ trước đến nay.

Độ HOT của nghề IT (hay lập trình) đã có nhiều báo đài đã đưa tin nhiều năm qua. Việc này thu hút một lượng lớn sinh viên chọn ngành này, cũng như nhiều bạn quyết định "chuyển hướng" về IT.

Việt Nam cần khoảng 450.000 nhân lực trong ngành CNTT nhưng số lượng lập trình viên hiện tại mới chỉ đạt khoảng 430.000 người - Nguồn Vietnamnet

Vậy nghề lập trình có khó hay không? - Câu trả lời là hoàn toàn không.

Lập trình không khó

Tôi từng tiếp xúc với rất nhiều bạn nghĩ về lập trình như trong các bộ phim Hollywood, những anh chàng hacker ngồi trước các màn hình đen hiển thị các dòng mã khó hiểu. Nhiều bạn cũng nghĩ rằng lập trình là phải thông minh, IQ rất cao...

Thật ra lập trình chia ra nhiều cấp độ, ở cấp độ thông thường, tức là đủ để đi làm kiếm tiền, sống tốt với nghề thì nó vẫn gần gũi, dễ hiểu. Thậm chí có những mảng lập trình, các bạn chỉ viết "kịch bản" để máy tính (hoặc chương trình) thực hiện một số tác vụ mong muốn.

info

Bản chất của việc lập trình là ra lệnh cho máy tính thông qua ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ này hầu hết là tiếng Anh, là ngôn ngữ mà con người đọc hiểu được. Vì thế lập trình không khó như trong trí tưởng tượng của nhiều người.

Keyword và Syntax

Ví dụ một dòng code với Python
print("IT - Dễ thôi mà")
Ví dụ một đoạn code HTML
<!DOCTYPE html>
<html>
<body>
<h1>IT - Dễ thôi mà</h1>
<p>Lập trình không hề khó như nhiều người nghĩ</p>
</body>
</html>

Các bạn có thể sẽ không biết những dòng code trên. Nhưng chắc chắn rằng các bạn có thể thay đổi được những câu tiếng Việt theo ý muốn. Và khi bạn làm điều này, bạn đã là một Code Editor mới vào nghề rồi đấy!!

Vậy những chữ như print, h1, p, html... thì sao? Tôi có thể đổi nó theo ý thích được không??

Cơ bản là được!! Những chữ này gọi là keyword (từ khoá), là một phần của syntax (cú pháp) trong ngôn ngữ lập trình. Các bạn có thể thay đổi nó tùy theo mục đích. Riêng phần này thì các bạn cần phải học!! Tương tự với việt học tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,... Keyword chính là từ vựng, syntax chính là ngữ pháp.

Các ngôn ngữ lập trình về cơ bản là giống nhau

Mỗi ngôn ngữ đều có keywordsyntax khác sau. Vậy sao các lập trình viên có thể thành thạo ít nhất là 2 3 ngôn ngữ lập trình trở lên?

Đây là điều mà tôi muốn nói cho các bạn nhất! Các keywordsyntax ở các ngôn ngữ lập trình hầu hết là rất giống nhau!!!

Ví dụ điển hình nhất chính là keyword function. Với ngôn ngữ Javascriptfunction, với Gofunc, với Kotlinfun , với Rustfn. Tất cả chúng đều có nghĩa là function (hàm).

Tới đây hẳn là các bạn đang có rất nhiều câu hỏi xuất hiện:

  • Nếu lập trình là dễ, vậy sao lại thiếu người và lương cao?
  • Tại sao lại cần nhiều ngôn ngữ lập trình?
  • Người mới như tôi thì bắt đầu học thế nào, chọn ngôn ngữ gì?

Mình sẽ giải đáp tất cả. Tuy nhiên, mình cần giới thiệu khái niệm không thể bỏ qua được: "Tư duy lập trình".